Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu hàng hóa từ trại gà Văn Học

Chủ nhật - 31/03/2019 00:52
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau hơn 10 năm, trang trại gà của anh Nguyễn Văn Học tại thôn Phước An, xã Tam An, huyện Phú Ninh đã tạo nên thương hiệu riêng cho mình và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu hàng hóa từ trại gà Văn Học

 Làm giàu từ hai bàn tay trắng

Sinh ra và lớn lên tại làng quê nghèo Phước An, nơi mà người dân chỉ biết trông chờ vào những mảnh ruộng khổ cằn. Quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, ấy vậy nhưng cái nghèo vẫn quay quắt bám lấy họ. Thu nhập bấp bênh, đời sống khó khăn, đã thôi thúc anh Nguyễn Văn Học quyết tâm vươn lên làm giàu để thay đổi cuộc sống. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh đã dồn tất cả vốn liếng dành dụm bao năm và vay mượn bạn bè, người thân để làm chuồng trại, tổ chức nuôi 500 con gà đẻ giống Hyline. Anh nhớ lại: “Tôi vẫn nhớ rõ, thời gian tôi khởi nghiệp là vào năm 1998, lúc đó để đầu tư một trang trại gà với 500 con gà đẻ trứng gần như vượt quá khả năng của tôi. Nhưng một phần vì ý chí vươn lên làm giàu, thay đổi vận mệnh và cũng một phần vì bản tính hiếu thắng của một cậu thanh niên mới lớn mà tôi đã có thêm sức mạnh để quyết tâm thực hiện cho bằng được kế hoạch của mình…”
 
Thời gian đầu, vì chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng nên anh gặp khá nhiều trở ngại. Có những lúc, tưởng chừng như anh phải làm lại từ đầu với con số không, tuy nhiên với quyết tâm cao, anh đã kiên trì học hỏi và từng bước thành thục trong việc xây dựng trang trại gà đẻ trứng ngày càng có quy mô lớn.
 
Năm 2004, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế vườn- trang trại, anh đã mạnh dạn lập dự án xây dựng trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng và được chính quyền các cấp thống nhất cho xây dựng trang trại với diện tích hơn  8.000 m­2. Ban đầu vì nguồn vốn còn hạn chế nên anh chỉ nuôi được 1.500 con gà đẻ trứng. Lấy ngắn nuôi dài, anh đã dần dần phát triển trang trại với quy mô lớn, đem lại doanh thu cao.
 
Một bước ngoặt lớn đến với trang trại gà của anh. Đó là vào năm 2006, Siêu thị Coop Mark Tam Kỳ hình thành và đang cần tìm nguồn nông sản sẵn có tại địa phương. Lúc đó, trang trại của anh đã có quy mô với trên 5.000 gà đẻ, lớn nhất khu vực Tam Kỳ- Phú Ninh, và may mắn khi Siêu thị đã lựa chọn sản phẩm từ trang trại của anh. Cũng từ đó, trang trại gà của anh chuyển sang một hướng sản xuất chuyên nghiệp và hiện đại hơn, nhằm đáp ứng yêu cầu của Siêu thị Coop Mark. Trứng gà từ trang trại xuất ra phải có nhãn hiệu, có sự kiểm duyệt của cơ quan thú y và chủ trang trại phải chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, sự giúp đỡ tận tình của Trạm Thú y huyện, năm 2007, trang trại của anh đã đáp ứng đủ điều kiện của Siêu thị Coop Mark và thương hiệu trứng gà Văn Học được bày bán tại Siêu thị. Mặc dù lượng hoàng hóa còn thấp, với khoảng 30.000 trứng được tiêu thụ mỗi tháng và doanh thu chỉ đạt 400 triệu đồng/năm, nhưng đó là nguồn động viên để anh tiếp tục tổ chức sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất.
 
Năm 2010, khi huyện triển khai xây dựng nông thôn mới, anh đã hưởng ứng tích cực. Khi đó, trang trại gà của anh đã lên đến 8.000 gà đẻ trứng với doanh thu 2,5 tỷ đồng/năm. Đến nay, số gà đã được nhân lên là 12.000 con gà đẻ hướng trứng và 2.000 gà đẻ trứng giống Ai Cập. Để chủ động nguồn giống và đảm bảo an toàn cho trang trại, anh đã thuê đất tại HTX Tam An 2 để nuôi gà hậu bị thay đàn cho gà bị loại thải. Không dừng lại ở đó, anh còn tổ chức nuôi cá trên diện tích ao 3.000 m­để tận dụng nguồn thức ăn rơi vãi, phân hữu cơ dư thừa và nguồn phân sau Biogaz; nuôi vịt đẻ trứng để phục vụ nhu cầu của nhân dân tại địa phương. Qúa trình sản xuất của trang trại đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 04 lao động tại địa phương với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.
loading...
 
“Hiện nay, hằng năm trang trại sản xuất khoảng 3.285.000 quả trứng; xuất bán 20 tấn gà loại thải, gần 4 tấn cá nước ngọt các loại và trên 200 tấn phân gà. Tổng doanh thu ước tính gần 7,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn trứng tiêu thụ tại Siêu thị Coop Mark khoảng 600.000 quả/năm với doanh thu 1,2 tỷ đồng”- anh Nguyễn Văn Học hồ hởi chia sẻ.
 
Bài học xây dựng và phát triển thương hiệu
 
Nói về thương hiệu trứng gà Văn Học, ông Bùi Văn Toàn- Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết: “Có thể nói mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của anh Nguyễn Văn Học là một trong những mô hình điểm cho toàn tỉnh học tập. Và một trong những bài học quan trọng từ mô hình này chính là cách xây dựng và phát triển thương hiệu hàng hóa nông sản”.
Tại hội nghị sơ kết 3 năm xây dựng nông thôn mới của huyện Phú Ninh, anh Nguyễn Văn Học đã chia sẻ về kinh nghiệm phát triển thương hiệu trứng gà từ trang trại của mình: “Từ việc thực hiện các yêu cầu của Siêu thị Coop Mark, tôi nhận ra rằng, muốn sản xuất ổn định và có lợi nhuận cao trong tiêu thụ sản phẩm thì yếu tố sống còn là chất lượng sản phẩm, chất lượng tốt thì mới có thể tạo uy tín trên thị trường và được người tiêu dùng tin cậy lựa chọn. Có như vậy, thương hiệu sản phẩm mới được giũ vững và ngày càng nâng cao…”.
 
Để thực hiện được những yêu cầu trên, trang trại gà Văn Học đã tuân thủ theo một quy trình sản xuất nghiêm ngặt, từ quản lý lao động, đến lựa chọn và sử dụng nguồn thức ăn của các công ty có chất lượng cao, uy tín để tránh đưa vào sản phẩm những chất cấm, đến việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiêm vắc xin phòng bệnh, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm để bảo đảm an toàn trong sản xuất và cho người lao động. Nhờ tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt trên, mà thương hiệu trứng gà văn Học đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, không chỉ ở Quảng Nam mà còn lan rộng sang thị trường các tỉnh, thành phố lân cận như Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Đồng thời, sản phẩm từ trang trại của anh đã trở thành sự lựa chọn tin cậy để phục vụ bữa ăn cho bán bộ, công nhân tại Ô tô Chu Lai Trường Hải, Bếp ăn Trung đoàn 143…
 
Hòa chung vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, trang trại gà của anh luôn ý thức việc phát triển sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường, đảm bảo môi trường trong lành, văn minh của cư dân nông thôn. Do đó, trang trại thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử trùng tiêu độc và lập bản cam kết môi trường đảm bảo quy định trong sản xuất kinh doanh và đã được UBND huyện Phú Ninh xác nhận.
 
“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng như hiện nay. Đồng thời, để mở rộng sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm, tôi đã nghiên cứu mô hình chăn nuôi gà Ác ở miền Nam để tiến hành nuôi thử nghiệm. Dự kiến, sẽ nuôi từ 5.000 đến 10.000 con gà Ác sinh sản, gà Ác thịt cung cấp cho thị trường…”- anh Nguyễn Văn Học chia sẻ về dự định tương lai của mình.
loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Trại chăn nuôi  gà đẻ trứng Văn Học trên kênh VTV1
 
loading...
...

Câu chuyện sản phẩm

TRỨNG GÀ VĂN HỌC – XÂY HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH Đặt chân vào siêu thị Coop-Mark Tam Kỳ hay BigC Đà Nẵng và nhiều quầy tạp hóa khác tại Tam Kỳ, Hội An … người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy thương nhãn hiệu Trứng gà Văn Học với chất lượng tuyệt hảo. Thế nhưng ít ai biết được đằng sau nó là một câu chuyện...

loading...
thdatquang
webquangnam
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay40
  • Tháng hiện tại1,168
  • Tổng lượt truy cập11,538
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây